Mắc ca “hút khách” ở festival trái cây Sơn La

Mắc ca “hút khách” ở festival trái cây lớn nhất vùng Tây Bắc. Gian hàng giới thiệu sản phẩm làm từ mắc ca tại Lễ hội trái cây và sản phẩm OCOP lần đầu tiên được tổ chức tại Sơn La với quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người mua.

hoi tro son la

Mục lục

Hỗ trợ địa phương để trồng mắc ca hiệu quả nhất

Không phải ngẫu nhiên mà gian hàng mắc ca đã trở thành địa chỉ “hút hồn” giữa hàng trăm gian hàng trái cây hời hợt trong Ngày hội trái cây và sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), diễn ra tại Quảng trường Tây Phía Bắc, Thành phố. Sơn La. Bởi cây mắc ca đã không còn xa lạ với nông dân Sơn La, mặc dù chúng không nhiều và phổ biến như xoài và mận.

Nhà ở huyện Thuận Châu, cách xa thành phố. Cách Sơn La hơn 30 km, anh Trần Văn Toàn đi xe máy đến lễ hội để tham quan các quầy hàng. Anh Toàn khá bất ngờ khi thấy gian hàng macadamia có nhiều sản phẩm. Cách đây vài năm, anh Toàn được một người bạn tặng cây giống. Có 3 cây trong vườn của ông đã cho quả. “Tôi nghĩ trồng cho vui, nhưng hóa ra nhiều người thích loại quả rất đắt tiền này đang học cách đầu tư trồng thêm”, anh Toàn nói.

Đến tham quan gian hàng, chị Hoàng Thị Thịnh, xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bất ngờ khi lần đầu tiên nhìn thấy dầu gội macadamia. Theo chị Thịnh, từ nhiều năm nay, hạt mắc ca là loại hạt không thể thiếu trong nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán. Chị Thịnh đang sử dụng hạt macadamia trong thực đơn ăn kiêng hàng ngày của mình. Sau khi nghe tư vấn, chị Thịnh đã mua một loại dầu gội đầu để thử và “nếu nó tốt, tôi sẽ đặt hàng thêm”.

Trực tiếp có mặt tại gian hàng vào chiều 28/5, ông Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mắc ca Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của nông dân. Theo ông Hùng, nhiều người đến với lễ hội này đều biết đến cây mắc ca. Người dân ở nhiều địa phương đã chia sẻ những kết quả bước đầu tích cực khi trồng loại cây này và đây là một tín hiệu rất đáng mừng. “Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ các địa phương làm thế nào để có được giống tốt, có được kỹ thuật và phát triển mạnh mẽ cây mắc ca ở địa phương mình, coi đây là một loài thực vật mới đầy hứa hẹn, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, để họ có thể làm giàu”, ông Hùng nói.

Theo chị Dương Thùy Dung, cán bộ Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, ngoài hạt trái cây sấy khô, các gian hàng của lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm làm từ cây mắc ca như kẹo, sô cô la, dầu ăn, dầu gội đầu, v.v. Đặc biệt, nông dân quan tâm đến kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca. Ngoài việc chỉ định tư vấn tại chỗ, gian hàng đã phát miễn phí hàng trăm gram tài liệu kỹ thuật để hướng dẫn cách chăm sóc cây mắc ca cho ra quả sai quả và đạt hiệu quả cao nhất.

Ngân hàng đi cùng nông dân trồng mắc ca

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank chi nhánh Sơn La), tương tự như mô hình cho vay theo chuỗi cà gai xanh tại huyện Sông Mã, người trồng mắc ca sẽ được tạo điều kiện cũng như hướng dẫn thủ tục hành chính cho vay. Sản phẩm thu hoạch được hỗ trợ tiêu thụ đầu ra, tránh nguy cơ “rớt giá”.

LienVietPostBank đang cho nông dân vay vốn trồng hạt mắc ca với thời gian ân hạn 5 năm và đây là gói vay có ý nghĩa an sinh xã hội. Cụ thể, mỗi hộ được vay tối đa 2 ha. Người dân sử dụng số tiền này để đầu tư vào hạt giống, chăm sóc công cộng; tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật. Đến năm thứ 6, khi cây mắc ca được thu hoạch, ngân hàng bắt đầu thu hồi vốn theo tiến độ và năng suất của cây mắc ca với thời gian lên đến 10 năm. Người dân yên tâm sản xuất, không lo áp lực trả nợ.

Ông Huỳnh Ngọc Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank cho biết, gói vay mua cây mắc ca là mô hình cụ thể của ngân hàng đồng hành cùng cây để đảm bảo xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp. Trong mô hình này, giá trị của mỗi gói vay không lớn nhưng tạo sự an tâm cho người dân khi đầu tư sản xuất. Các ngân hàng có tổ chức tài chính chuyên nghiệp sẽ tư vấn, hướng dẫn người dân, đây cũng là cách thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc xây dựng các chương trình tài chính toàn diện, nâng cao kiến thức tài chính. ý thức tài chính cá nhân, chính cho mọi người.

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khoảng 5 năm nữa, mô hình ngân hàng một vụ sẽ phát huy hiệu quả, đây là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước nhân rộng các ngân hàng khác làm theo để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, phát triển bền vững. Và nếu giúp nông dân thành công sau 5 năm, ngân hàng sẽ có lượng khách hàng khổng lồ ở khu vực nông thôn” – ông Huy nói.

Ngày hội sản phẩm và trái cây OCOP diễn ra từ ngày 28 đến 31/5 tại thành phố Sơn La, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La tổ chức với 321 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp và hợp tác xã của 55 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp dự lễ khai mạc liên hoan và tham gia chương trình đối thoại với nông dân cả nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.