Hoạt động tiêu biểu nổi bật Ngành Công Thương

Hoạt động tiêu biểu nổi bật Ngành Công Thương. Năm 2021 sẽ được ngành Công Thương đánh dấu trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực, quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội chung của cả nước. Đây cũng là năm đầy nỗ lực, thể hiện quyết tâm, nỗ lực chung của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Quốc hội giao phó. Hiệp hội, Chính phủ giao. Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương trân trọng giới thiệu 10 nhóm sự kiện, hoạt động tiêu biểu, nổi bật cho ngành Công Thương năm 2021.

1. Sản xuất công nghiệp vượt qua khó khăn

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề và chưa từng có tiền lệ bởi dịch Covid-19, nhiều nhà máy phải tạm thời đóng cửa và sản xuất bị đình trệ trong một thời gian dài, nhưng sản xuất công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốc độ. tốc độ tăng trưởng khá, cao hơn tốc độ tăng trưởng của năm trước; quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ lực, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho ngành công nghiệp và là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội. xã hội, tạo việc làm cho người lao động, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

thuong mai

Sản xuất công nghiệp quý IV/2021 khởi sắc:

Ngay sau khi các địa phương trên cả nước thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả kết quả phòng, chống dịch Covid-19 với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt 6,52% so với cùng kỳ năm trước. Cả năm 2021, giá trị gia tăng của ngành công nghiệp tăng 4,82% so với năm 2020, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%, đóng góp 62,4% tổng giá trị gia tăng của ngành toàn bộ nền kinh tế.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành. Các ngành công nghiệp chủ chốt như điện tử, dệt may, giày dép, v.v. tăng trưởng với tốc độ ổn định. cao, tạo thêm việc làm cho xã hội. Năm 2021, mặc dù mối liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp trong nước với thị trường và chuỗi giá trị toàn cầu bị gián đoạn một thời gian do tác động của đại dịch, nhưng tỷ trọng hàng hóa sản xuất trong tổng giá trị xuất khẩu vẫn duy trì đóng góp trên 85%, chủ yếu là các sản phẩm công nghệ cao có mức tăng trưởng tốt như điện thoại và linh kiện tăng 12,4%, điện tử, máy tính và linh kiện tăng 14, 4%, máy móc thiết bị tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, công nghiệp cũng là một ngành có sức hút lớn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới vào Việt Nam tính đến ngày 20/12/2021 đạt 15,25 tỷ USD, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,25 tỷ USD. tỷ USD, chiếm 47,6% tổng vốn đăng ký cấp mới, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

2. Thị trường trong nước: Đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt trong đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát với tốc độ chưa từng có tại nhiều địa phương trên cả nước, gây nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và chuỗi sản xuất công nghiệp… Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã kịp thời đánh giá đúng tình hình, sớm thành lập “Ban chỉ đạo tiền phương” để tổ chức lực lượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và “tổ công tác đặc biệt” để kịp thời hỗ trợ, bảo dưỡng sản phẩm. hoạt động kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để ngăn chặn gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng.

Ngành đã cùng với các bộ ngành, địa phương cung cấp kịp thời, đầy đủ hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, bình ổn giá cả hàng hóa; khai thác các hình thức và thị trường thương mại, góp phần tiêu thụ hàng triệu tấn nông sản cho nông dân trong bối cảnh giãn cách xã hội. Xử lý kịp thời các vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất; kịp thời giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu, cảng biển để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành cũng đã có nhiều đề xuất phù hợp, phát huy hiệu quả tốt trong chỉ đạo, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (cả trong và ngoài vùng dịch); đề xuất tiêu chí, điều kiện, thủ tục mở cửa trở lại cơ sở sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa trong điều kiện bình thường mới;

Với việc phát huy hiệu quả, rõ ràng các giải pháp trên đã góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, giúp giữ ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa và sản xuất công nghiệp. vàng trước làn sóng Covid-19.

3. Thương mại điện tử phát huy vai trò đột phá cho doanh nghiệp Việt thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Việt Nam hiện là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh về thị phần bán lẻ trực tuyến, nằm trong top 3 ở Đông Nam Á. Năm 2021, thương mại điện tử Việt Nam đánh dấu cột mốc “lần đầu tiên” với hàng loạt sự kiện và hoạt động đột phá cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu, bao gồm 03 nội dung chính:
(i) Lần đầu tiên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh/thành phố phía Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, mua sắm mua sắm hàng hóa thông qua thương mại điện tử đã trở thành phương thức phân phối lớn, an toàn và hiệu quả, góp phần duy trì chuỗi cung ứng và lưu thông, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các thị trường đầu tiên. cửa hàng, siêu thị, phục vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.
(ii) Lần đầu tiên, hàng chục sản phẩm nông nghiệp và trái cây khu vực được tổ chức và phân phối trên thương mại điện tử thông qua “gian hàng việt nam trực tuyến quốc gia” và thông qua các sàn thương mại điện tử. Hàng nghìn tấn nông sản, trái cây đặc sản được bày bán trên các sàn thương mại điện tử như Xoài, Mận Sơn La, Lê thơm Tài Nung – Lào Cai, vải thiều Hải Dương, vải thiều Bắc Giang và Long Nhãn Hưng Yên. , Na Chi Lăng – Lạng Sơn, bưởi Phúc Trạch, bơ Đắk Lắk, xuồng Đồng Tháp longan, bưởi da xanh Bến Tre, bưởi da xanh Ninh Thuận, sầu riêng Ri6 Trà Vinh… người dân địa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
iii) Lần đầu tiên, “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” – bộ sưu tập các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam được tổ chức và xây dựng trên nền tảng thương mại điện tử uy tín nhất thế giới. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi gian hàng quốc gia đầu tiên của Việt Nam được khai trương trên nền tảng trực tuyến tại thị trường Trung Quốc nói riêng và trên nền tảng thương mại điện tử quốc tế nói chung, do phía Việt Nam điều hành. Bộ Công Thương) chủ trì triển khai thương mại điện tử xuyên biên giới. Chương trình này được định hướng mạnh mẽ, tổ chức và hỗ trợ bởi các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương và các đối tác hợp tác tại Việt Nam, mở ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và hàng hóa Việt Nam được xuất khẩu sang Việt Nam. thị trường ở Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu và hướng tới các thị trường khác trên thế giới thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

4. Đẩy mạnh Xúc tiến thương mại trên môi trường số hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường mục tiêu nhanh hơn, rộng hơn và hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trong 2 năm trở lại đây, dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống. xúc tiến thương mại trên môi trường số. Theo đó, Bộ đã trực tiếp triển khai hoặc hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức hơn 1.000 hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp, trực tuyến trên cả nước. hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp thực hiện các phiên giao dịch và quảng bá trực tuyến. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương trực tiếp tổ chức 05 hội chợ, triển lãm trực tuyến tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp; đồng thời tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hàng trăm triển lãm, hội chợ quốc tế ở nước ngoài theo hình thức trực tuyến hoặc từ xa.

Bên cạnh đó, nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại để bán hàng và xuất khẩu hiệu quả, Bộ Công Thương đã triển khai hàng trăm lớp tập huấn nghiệp vụ về xúc tiến thương mại tại Việt Nam. môi trường số và xuất khẩu trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử quốc tế cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.
Việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường số (trực tuyến) đã giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ, rút ngắn khoảng cách và thời gian, tăng phạm vi tiếp cận và số lượng. thị trường và khách hàng tiềm năng, qua đó góp phần vào kết quả xuất khẩu tích cực của đất nước trong 2 năm qua.
thuong mai 1

5. Gần 17.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trên diện rộng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. , Bộ Công Thương đã kịp thời đề xuất và được Chính phủ chấp thuận, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam giảm giá điện, giảm tiền điện thành 5 đợt với số tiền gần 17.000 tỷ đồng cho các đối tượng: khách hàng sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly y tế; các nhà máy, cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và đang duy trì sản xuất kể từ Ngày 25/8/2021 thuộc các doanh nghiệp chế biến. chế biến, bảo quản thủy sản, thủy sản; doanh nghiệp chế biến, bảo quản rau quả và doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD năm 2020.

Việc triển khai kịp thời chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 là nỗ lực của Bộ Công Thương, góp phần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch; đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhân dân, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh để sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19.

6. Khai thác dầu khí hoàn thành chỉ tiêu 7,99 triệu tấn dầu của kế hoạch sản lượng khai thác trong nước năm 2021, về đích trước thời hạn 42 ngày

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid 19, dẫn đến việc thực hiện giãn cách xã hội và gián đoạn chuỗi cung ứng vật tư, thiết bị, ngành Dầu khí đã rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình. dịch vụ được chỉ định.
Với việc ngày càng ứng dụng các giải pháp khoa học, kỹ thuật và công nghệ, các giải pháp cải thiện thu hồi dầu, khai thác dầu khí đã đạt sản lượng tối đa trong điều kiện an toàn kỹ thuật cho phép, tận dụng lợi thế của thị trường trong giai đoạn giá dầu tăng, đóng góp cao nhất cho ngân sách nhà nước, với 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và 23% so với cùng kỳ năm 2020.
Đến sớm trong kế hoạch sản xuất xăng dầu trong nước là nỗ lực rất lớn của toàn ngành trước sự sụt giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí hiện có sau một thời gian dài khai thác và trong bối cảnh đầu tư và phát triển các mỏ dầu khí. Mỏ mới phải đối mặt với nhiều khó khăn.

7. Xuất nhập khẩu vượt kỷ lục đạt gần 670 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước đạt gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt trên 336 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020. đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp Việt Nam đạt thặng dư thương mại với thặng dư khoảng 4 tỷ USD trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề và chưa từng có tiền lệ bởi đại dịch Covid 19.
Kết quả tăng trưởng xuất khẩu năm 2021 là điểm sáng trong phát triển kinh tế đất nước với sự nỗ lực của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương, người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện “mục tiêu kép” quy mô vừa. phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với đó là nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức sản xuất của doanh nghiệp xuất khẩu để nắm bắt cơ hội. phục hồi từ các thị trường nhập khẩu, khai thác hiệu quả các FTA để thúc đẩy xuất khẩu.
Năm 2021, có 35 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu “tỷ ĐÔ”, tăng 1 mặt hàng so với năm 2020, trong đó có 8 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, tăng 2 mặt hàng so với năm 2020. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã vươn tới hầu hết các thị trường trên thế giới. Nhiều sản phẩm đã dần có chỗ đứng vững chắc và nâng cao năng lực cạnh tranh tại nhiều thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc… Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của công ty Hiệu quả hội nhập đã trở nên rõ ràng hơn, giúp hoạt động xuất nhập khẩu không những không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự phụ thuộc vào một số thị trường và sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian qua. Đây cũng là một cú hích rất lớn cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

8. Phát huy hiệu quả thực thi các Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh dịch COVID-19.

Việc tận dụng các FTA để thúc đẩy xuất khẩu đã được thực hiện hiệu quả hơn. Ngay sau khi các Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực, với Kế hoạch triển khai Hiệp định được xây dựng kỹ lưỡng từ trước, các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào thực hiện và đạt được những kết quả rất tích cực. Điển hình như:
– Đối với Hiệp định EVFTA, sau gần một năm rưỡi thực thi đã mang lại những kết quả rất tích cực, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở cả châu Âu và Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 63,6 tỷ USD, tăng 14,8%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 45,8 tỷ USD, tăng 14,2% và xuất khẩu của EU sang Việt Nam đạt 17. 9,9 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ. 
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sử dụng C/O mẫu EUR.1 khoảng 7,8 tỷ USD, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm tận dụng cơ hội từ việc cắt giảm thuế quan của EU theo yêu cầu cắt giảm thuế quan của EU. EVFTA.
– Hiệp định UKVFTA có hiệu lực từ đầu năm 2021, giúp giữ cho mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn trong bối cảnh Vương quốc Anh rời khỏi EU. Hiệp định UKVFTA đã trải qua gần 1 năm thực thi với nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 6,6 tỷ USD và giá trị xuất nhập khẩu tăng 2 con số (xuất khẩu hàng hóa sang Anh tăng 15,4%, nhập khẩu tăng 24,1%).
– Kể từ khi CPTTP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường là thành viên của CPTPP đã tăng nhanh, như xuất khẩu sang Canada năm 2021 tăng 19,5%, sang Mexico tăng 46,1%…

9. Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 lần đầu tiên được ban hành.

Ngày 13/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1163/QĐ-QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu lần đầu tiên. Việt Nam có chiến lược tổng thể để phát triển thị trường nội địa. Chiến lược phát triển thương mại trong nước được xây dựng nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bám sát chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 của đất nước. phù hợp với bối cảnh trong nước và quốc tế trong giai đoạn mới.
Với mục tiêu đề ra, Chính phủ và Bộ Công Thương định hướng phát triển hoạt động thương mại trong nước không chỉ về khối lượng mà còn theo chiều sâu, thực chất và bền vững, gắn với hiệu quả đầu tư và phát triển. phát triển các sản phẩm, thương hiệu Việt Nam, trên cơ sở phát huy nội lực của thị trường trong nước, tầm nhìn đến năm 2045.

10. Công tác phòng vệ thương mại đạt kết quả nổi bật, góp phần bảo vệ sản xuất và thị trường trong nước

Trong bối cảnh nước ta hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng, đặc biệt là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Bộ Công Thương đã chủ động và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại để ngăn ngừa thiệt hại thương mại. thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các ngành công nghiệp trong nước. Các biện pháp phòng vệ thương mại đã có tác động tích cực đến một số ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng như mía đường, sorbitol…, giúp bảo vệ việc làm cho nông dân và người lao động.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các ngành sản xuất trong nước ứng phó với 208 vụ việc bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của ta, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất. xuất khẩu.
Đến nay, Bộ Công Thương đã điều tra 23 vụ việc chiến tranh thương mại với các sản phẩm thép, thủy tinh nổi, dầu ăn, bột ngọt, phân bón DAP, màng BOPP, nhôm, ván gỗ, sợi, đường… Theo ước tính, các biện pháp phòng vệ thương mại đã bảo vệ việc làm của gần 150.000 người lao động.
Quý khách có thể tham khảo thêm:
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.