Animation là gì? Các thể loại Animation

Animation là gì? Video Animation là một trong những định dạng video truyền thông phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ loại video này. Hãy cùng Imimedia tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Animation tiếng Việt là gì?

Hoạt hình được biết đến như một nghệ thuật để hiển thị hình ảnh động được tìm thấy trong quảng cáo, trò chơi điện tử, phim hoạt hình hoặc nhiều thể loại khác ngày nay. Hoạt hình đơn giản có nghĩa là chuyển hình ảnh có thể di chuyển thực tế và sống động trên màn hình dựa trên một nội dung hoặc câu chuyện cụ thể.

khung long

 

2. Animation trong PowerPoint là gì?

Hoạt hình trong PowerPoint là một hiệu ứng trực quan làm cho văn bản, hình dạng hoặc hình ảnh bạn tạo trên PowerPoint di chuyển linh hoạt và sống động hơn. Nhờ hiệu ứng này, người xem và khán giả sẽ chú ý nhiều hơn đến nội dung bạn muốn truyền tải thông qua PowerPoint.

Ngày nay, những người thuyết trình thường sử dụng Animation để điều chỉnh để làm cho khán giả tương tác tốt hơn và hiệu quả hơn với nội dung. Trong phần mềm Hoạt hình, hiệu ứng Hoạt hình khá đa dạng để bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất và được chia thành 2 loại: hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt hình.

3. Video Animation là gì?

Video Animation còn được gọi là Motion Graphic, 2D Animation hoặc hoạt hình 2D. Các tên khác nhau thường là do thói quen của người dùng hoặc không thực sự phân biệt các thể loại với nhau. Nói một cách đơn giản, Video Animation hoặc Motion Graphic là hình ảnh mô tả các sản phẩm, dịch vụ hoặc vấn đề mà các doanh nghiệp muốn truyền tải dưới dạng chuyển động, tạo thành video trong 2 đến 3 phút.
Thay vì nội dung giới thiệu và giải thích khô khan thông thường, Video Animation trở nên sống động, thú vị và truyền tải hiệu quả thông điệp từ doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh rằng Video Animation mang lại hiệu ứng bất ngờ cho các thương hiệu.

4. Video Animation phù hợp với ai?

Khách hàng tiềm năng

Đối với một số ngành có sản phẩm, dịch vụ cụ thể, doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần có sổ hồ sơ để khách hàng và đối tác hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ. Video hoạt hình được coi là một hồ sơ hiệu quả vì tất cả các thông tin được gói gọn trong một video ngắn đầy màu sắc, hình ảnh sống động và âm thanh tuyệt vời sẽ góp phần tăng nhận thức về thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng. khách hàng tiềm năng, do đó làm tăng khả năng mua hàng.

Các đối tác, Các nhà đầu tư

Một cách để hiển thị “tất cả” thông tin về một doanh nghiệp, tổng quan thị trường, bên cạnh những con số khô khan, áp dụng hoạt hình video cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và trí nhớ. thương hiệu của đối tác, nhà đầu tư, v.v.

Nhân sự trong doanh nghiệp, Ứng viên tuyển dụng

Thông qua video hoạt hình, dữ liệu của các doanh nghiệp và công ty vừa được truyền tải đầy đủ, súc tích, vừa dễ dàng tạo thiện cảm với hệ thống nhân sự và ứng viên cho công ty.

5. Khi nào sử dụng video animation?

Các sự kiện, hội thảo

Thay vì những bài thuyết trình dài và khó, Video Animation sẽ trở thành một mặt hàng ấn tượng trong các sự kiện ra mắt sản phẩm, nhằm tăng sự phấn khích trong khán giả với âm thanh và hình ảnh hấp dẫn.

Cửa hàng, showroom, hội chợ

Một video giới thiệu hoạt hình đóng vai trò của một nhà tiếp thị, bởi vì trong những video đó, thông tin về dịch vụ và việc sử dụng sản phẩm được hiển thị. Và điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và cung cấp đầy đủ các tính năng và công dụng của sản phẩm cho khách hàng. Không chỉ vậy, việc phát sóng liên tục các video hoạt hình giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng làm tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu của khách hàng.

Sử dụng trên website, các mạng xã hội

Đối với các sản phẩm và dịch vụ quá phức tạp, người xem thường có xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet trước khi mua sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể đặt loại video này tại các trang web SEO từ khóa để giải thích cặn kẽ cho người xem. Video hoạt hình chắc chắn sẽ là một nội dung hấp dẫn trên các trang mạng xã hội: Facebook, Youtube….

5. Chi phí sản xuất Video Animation/ Motion graphic?

Cũng giống như các video khác, chi phí sản xuất video hoạt hình sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ dài video, nhân vật, chuyển động, âm thanh (bao gồm âm nhạc và lồng tiếng). Do đó, không có giá cố định và cụ thể cho các video này. Liên hệ ngay với Greenway để được tư vấn về mức giá phù hợp cho doanh nghiệp của bạn cho mặt hàng này.

6. Video Animation được sản xuất như thế nào?

Nó có vẻ dễ dàng, nhưng nó không đơn giản như vậy. Để tạo ra một Video Hoạt hình chất lượng, cũng cần phải có một quy trình cụ thể, với sự tham gia và tương tác từ cả Khách hàng và Đại lý. Quy trình cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện. Tại Greenway, Video Animation được thực hiện qua 5 bước bao gồm:

Nhận Brief

Imimedia Production sẽ gửi cho các doanh nghiệp một bảng câu hỏi cần thiết cho một video. Các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ chi tiết, nội dung sẽ được hiển thị trong video giới thiệu.
Cụ thể, thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ,.. Và đặc biệt là mục đích của video animation.

Kịch bản

Sau khi thu thập thông tin, Imimedia phối hợp cùng khách hàng đưa ra kịch bản tổng quan, từ big idea, concept đến nội dung và lời bình cho video animation.

Storyboard

Sau khi ý tưởng được chọn, Imimedia sẽ tiến hành thảo thảo Storyboard cho từng cảnh trong video và gửi lại khách hàng. Các hình ảnh xuất hiện trong Storyboard sẽ bao gồm tiền cảnh (có thể là văn phòng, đường phố, Nhà máy,…), nhân vật (nam, nữ, nghề nghiệp nhân vật,…). Hoàn thành hết bản thảo thì bắt tay vào khai thác Video Animation.

Animate (Tạo chuyển động)

Các Animator tại Imimedia bắt đầu tạo ra các chuyển động của nhân vật, máy ảnh hoạt động, để tăng cường sức sống của nhân vật và tiền cảnh trong video. Giúp người xem có cảm giác đang xem một bộ phim hấp dẫn dựa trên storyboard đã được duyệt.

Dựng phim / Âm nhạc / Âm thanh và lời bình.

Cuối cùng của đoạn là kết hợp các chuyển động với âm nhạc, lời bình và phụ đề.
Sau khi hoàn thành bản demo và sau nhiều lần phản hồi từ phía khách hàng, một video animation chất lượng đã được hoàn thành.

Công việc chính những người đảm nhận Animated là gì?

Nếu bạn là một Họa sĩ hoạt hình phụ trách sản xuất Animated, bạn cần thực hiện công việc sáng tạo cao, và luôn đòi hỏi sự tập trung và kiên trì trong công việc. Đầu tiên, bạn sẽ là người làm việc với các bản vẽ thông qua phần mềm chuyên dụng. Hoặc bạn sẽ là người nắm bắt các chuyển động theo giai đoạn của mô hình rối. Sau đó, trình chiếu sẽ được thực hiện ở tốc độ cao để tạo chuyển động cho họ một cách thực tế nhất.
Thời gian làm việc của họa sĩ hoạt hình khá rảnh rỗi, để tạo ra nguồn cảm hứng nghệ thuật tốt nhất, họ không bị hạn chế về thời gian, cũng như không gian làm việc cần một sự thoải mái nhất định. Một Họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp sẽ phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như trình độ CNTT, kỹ năng vẽ tốt, khả năng sáng tạo nội dung – hình ảnh, tập trung cao độ trong công việc, khả năng quan sát và giải quyết vấn đề. chủ đề.

Làm Video Animation mất thời gian bao lâu?

Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi được nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm. Thời gian để sản xuất một sản phẩm hoạt hình chất lượng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể được điều chỉnh cho phù hợp tùy thuộc vào dự án, nhưng quá trình vẫn sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Nói chung, thời gian để hoàn thiện một sản phẩm Video Animation sẽ diễn ra trong khoảng 4 tuần, cụ thể:
 • Tuần 1: Nhận Brief và làm kịch bản.
 • Tuần 2: Xây dựng bối cảnh, nhân vật
 • Tuần 3: Animation và dựng phim
 • Tuần 4: Phản hồi của khách hàng về bản dựng và hoàn thiện.
Đây chỉ là lý thuyết để làm một Video Animation hay chất lượng chạm đến sự cạm nhận của khán giả, khách hàng đòi hỏi nhiều yếu tố.

Các phương pháp tạo hiệu ứng Animation là gì?

Vẽ bằng tay Animation dạng 2D

Đây là phương pháp truyền thống, sử dụng hình ảnh nhân vật vẽ tay với một loạt các hành động liên tiếp để tạo chuyển động khi hình ảnh chạy ở tốc độ cao. Các hình ảnh sau khi hoàn thành việc vẽ tay sẽ được xử lý trên máy tính để có màu sắc, cảnh nền, v.v. Sản phẩm bạn nhận được là chuyển động thực sự trên màn hình.

Vẽ bằng máy tính Animation 2D

Thay vì vẽ bằng tay và sau đó tải nó lên máy tính, tốn thời gian, sử dụng phương pháp vẽ máy tính sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Không chỉ vậy, sản phẩm còn được tạo ra đẹp và hoàn hảo hơn. Các Họa sĩ hoạt hình sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng cho Animation để tạo nhân vật, vẽ phong cảnh, cùng với việc lồng tiếng nhạc nền.

Sử dụng kỹ thuật Stop frame hoặc Stop motion

Đây là những kỹ thuật sử dụng con rối, hoặc mô hình, của các đối tượng 3D, và sau đó nắm bắt chuyển động của chúng. Các bức ảnh được chụp liên tục với nhau, sau đó lắp ráp lại để tạo chuyển động trong Video Animation đã hoàn thành. Cách sử dụng kỹ thuật này để dựng phim đã có từ lâu, và vẫn được nhiều người yêu thích ngày nay bởi những hiệu ứng đặc biệt trong cảm giác mà nó tạo ra cho người xem.

Dùng cách vẽ đồ họa 3D

Đây là cách tạo ra các nhân vật chuyển động trong không gian 3 chiều trên các phần mềm dựng chuyên dụng. Nhân vật các bạn tạo ra sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu, điều này sẽ khiến mang lại cảm giác chân thực hơn. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì vẽ đồ họa 3D ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn trong nhiều hoạt động dựng phim hoạt hình, thiết kế Game,…
Video Animation

Các thể loại Animation mà bạn cần biết

Hoạt hình có năm thể loại khác nhau, và chắc chắn tất cả chúng ta đã trải nghiệm ít nhất một trong những loại hoạt hình sau đây. Các danh mục này bao gồm:

 • Hoạt hình truyền thống (Traditional Animation)
 • Hoạt hình 2D (2D Animation)
 • Hoạt hình 3D
 • Motion Graphics
 • Stop Motion

Hoạt hình truyền thống (Traditional Animation)

Hoạt hình truyền thống là hình thức hoạt hình lâu đời nhất trong thể loại này. Nó còn được gọi là Hand-draw Animation. Lý do là bởi vì mọi đối tượng được vẽ trên giấy trong suốt. Và để có thể tạo ra chuyển động liên tục cho đối tượng, người sáng tạo phải vẽ từng khung hình, từng chuyển động nhỏ. Trung bình, 1 khung hình thứ hai (1 giây chuyển động của nhân vật) sẽ yêu cầu 12-24 bản vẽ, vì vậy một bộ phim dài 60 phút sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian của những người sáng tạo.

Vì những hình ảnh động này tồn tại trên mặt phẳng, chúng là hình dạng 2D (tuy nhiên, không phải tất cả hoạt hình 2D đều là thể loại truyền thống cũ). Các bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới như: Vua sư tử, Aladdin (Aladdin và cây đèn thần) và nhiều bộ phim cổ trang, đều được vẽ tay.

Hoạt hình 2D (2D Animation)

Như đã đề cập ở trên, hình thức hoạt hình truyền thống cũng được coi là 2D, tuy nhiên đó là khi thời đại chưa được phát triển. Hiện tại, khi công nghệ phát triển, một hình thức hoạt hình 2D khác đã phát triển mạnh mẽ dựa trên thuật toán Vector. Thuật toán này giúp người sáng tạo có thể điều chỉnh kích thước tùy ý, vì vậy chuyển động sẽ mượt mà hơn. Hoặc tiếp tục sử dụng mà không cần phải vẽ lại từ đầu.

Hoạt hình 3D (3D Animation)

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học hiện đại, thiết kế hoạt hình 3D trên máy tính đã trở nên rất phổ biến. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ làm sinh động hơn là vẽ nó bằng tay. Cho dù với bút chì hay với bàn phím, hoạt hình 3D vẫn là một thách thức lớn và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Với phim hoạt hình 3D, các nhà thiết kế sử dụng phần mềm để tạo ra cơ thể của nhân vật, di chuyển từng khung hình nhân vật và tính toán chuyển động cho từng khung hình đó. Như đã nói, loạt phim hoạt hình 3D tiếp tục phát triển. Hãy nhìn vào định dạng 3D của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney Toy Story 1 (1995) và Toy Story 4 (2019) dưới đây, chắc chắn bạn sẽ hiểu tại sao 3D Animation lại là xu hướng làm phim. Hoạt hình phổ biến nhất hiện nay.

Motion Graphics (Đồ họa chuyển động)

Motion Graphics là một định dạng hoạt hình cũng khá phổ biến, nhưng không phải trong ngành công nghiệp điện ảnh, nhưng chúng được sử dụng cho một số mục đích khác như:
 • Video quảng cáo
 • Video giải thích khái niệm, truyền tải thông điệp
 • Được sử dụng để thiết kế Powerpoint
 • Được sử dụng cho nhiều mục đích tiếp thị và kỹ thuật số khác nhau.
Motion Graphics có thể ở cả định dạng 2D và 3D. Ngoài ra, nó cũng không tập trung vào các nhân vật mà được sử dụng để truyền tải nhiều thông tin hơn, vì vậy các yếu tố đồ họa như: Văn bản, phông chữ, đường nét, hình dạng, là những thành phần phù hợp với loại. hoạt hình này.

Stop Motion (Hoạt hình tĩnh vật)

Stop Motion có nguyên tắc tương tự như hoạt hình truyền thống, nhưng thay vì vẽ, nó sử dụng một đối tượng tĩnh vật cho khung hình. Những vật thể này sẽ được làm bằng đất sét, mô hình Lego, cắt giấy và nhiều hơn nữa. Các nhà làm phim sẽ phải điều chỉnh thủ công các chuyển động của đối tượng, chụp ảnh các chuyển động và tiếp tục chỉnh sửa. Điều này cũng tiêu tốn không ít thời gian và công sức hơn so với vẽ tranh. Stop Motion chắc chắn có lịch sử lâu đời hơn các loại Hoạt hình khác, đặc biệt là so với hoạt hình 3D ngày nay.

Phầm mềm thiết kế Animation

Vì có khá nhiều danh mục cho Hoạt hình, mỗi loại hoạt hình sẽ có phần mềm phù hợp khác nhau. Chúng ta hãy xem các công cụ phổ biến nhất cho từng loại Hoạt hình.

Phần mềm 3D Animation

Autodesk Maya

Đây là một công cụ tiêu chuẩn, phù hợp với thiết kế hoạt hình máy tính. Nếu bạn muốn trở thành một người sáng tạo Hoạt hình chuyên nghiệp, đây là công cụ bạn nên tập trung vào. Với nhiều tính năng như Thiết kế hoạt hình – hoạt hình, Đồ họa chuyển động,…

Blender

Blender là công cụ xử lí định dạng 3D hoàn toàn miễn phí. Blender cung cấp các tính năng như khởi tạo mô hình, hoạt họa, chỉnh sửa video cùng một lúc. Bên cạnh đó, Blender còn có khả năng tương tác đa nền tảng, khả năng mở rộng và quy trình làm việc được tích hợp chặt chẽ.

Cinema 4D

Cinema 4D là phần mềm tuyệt vời cho các nhà thiết kế Đồ họa Chuyển động. Đây là một công cụ xử lý chương trình 3D, phù hợp với những người theo dõi After Effects. Không chỉ vậy, bạn có thể chỉnh sửa sản phẩm luân phiên giữa Cinema 4D và After Effects mà không cần phải hiển thị. Đây chắc chắn là công cụ phù hợp để sản xuất phim 3D, mặc dù nó có nền tảng xử lý cho Motion Graphics, nhưng nó vẫn có sự linh hoạt để tạo Hoạt hình.

Phần mềm 2D Animation

After Effect

After Effects có thể xử lý hình ảnh 2D/3D, tạo hiệu ứng đặc biệt đẹp mắt và chắc chắn có thể thiết kế Animation cho các nhân vật. Đây là công cụ phù hợp cho những người quen thuộc với phần mềm Adobe nói chung.

Animate CC

Gắn liền với tên của nó, Animate CC là một phần mềm rất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế 2D Animation. Kể từ khi internet lan rộng khắp thế giới, phần mềm Animate CC đã được sử dụng để thiết kế phim hoạt hình.

Character Animator

Tiệp tục là một phần mềm nữa đến từ “đại gia đình” Adobe, Character Animator (Ch) giúp bạn tạo ra nhân vật hoạt hình với tốc độ nhanh hơn bởi có được sự trợ giúp từ những người anh em cùng nhà như Photoshop (Ps), Illustrator (AI),… Bạn thiết kế nhân vật từ hai phần mềm AI và Ps và sau đó xuất vào Ch để xử lí. Đặc biệt, Character Animator còn có nhiều tính năng thú vị. Một trong số các tính năng nổi bật đó là phần mềm sử dụng webcam và microphone để bắt chuyển động của bạn, từ đó áp dụng trực tiếp vào nhân vật hoạt hình.

Phần mềm Stop Motion

Dragonframe

Dragonframe là công cụ tiêu chuẩn cho hoạt hình Stop-Motion và đã được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Shaun the Sheep. Nếu bạn đang có kế hoạch tạo ra một video Stop-Motion trong tương lai, Dragonframe là phần mềm hoàn hảo. Đây là một công cụ rất toàn diện vì nó có thể được sử dụng với nhiều tệp đính kèm như điều khiển máy ảnh, điều khiển phơi sáng và kéo lấy nét.

Stop Motion Studio 

Stop Motion Studio là phần mềm cho tất cả các thiết bị, có thể được sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng, PC, để tạo video Stop-motion. Đây là một công cụ khá đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về loại Hình hoạt hình này.

Kết Luận:

Qua bài viết, có lẽ bạn đã hiểu qua Animation cũng như các thể loại hoạt họa khác nhau. Nếu bạn thấy hứng thú với phong cách thiết kế đồ họa này nhưng lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu, các bạn có nhu cầu làm video Animation hãy liên hệ với Imimedia hotline/zalo: 0901374899 để được tư vấn hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.